THIẾU CHÍNH SÁCH PHÁT TRIỂN ”NHÀ CHO THUÊ”

Nhu cầu tìm nhà cho thuê nguyên căn của những người lao động có thu nhập thấp như cán bộ, viên chức là rất lớn. Trong khi đó, chính sách khuyến khích phát triển quỹ nhà cho thuê của nước ta hiện nay thì lại rất thiếu và bất hợp lý...

Ngày đăng: 13-09-2013

543 lượt xem

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, nhu cầu tìm nhà cho thuê của những người lao động có thu nhập thấp như cán bộ, viên chức là rất lớn. Trong khi đó, chính sách khuyến khích phát triển quỹ nhà cho thuê nguyên căn của nước ta hiện nay thì lại rất thiếu và bất hợp lý...

Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, khẳng định: Phát triển quỹ nhà cho thuê là đáp ứng nhu cầu rất lớn của xã hội và cũng là thực hiện chỉ đạo của Chính phủ. Hà Nội đã đi đầu cả nước về dự án thí điểm tại Việt Hưng.


 

Tuy nhiên, so với nhu cầu tìm thuê nhà nguyên căn của xã hội thì lại không thấm vào đâu. Hiện đang rất cần cơ chế thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nhà ở cho thuê. Cái rất khó đặt ra hiện nay là vốn đầu tư lớn nhưng thời hạn thu hồi lại rất dài, thường là phải vài chục năm sau.

Trong khi đó, những biến động về lạm phát, trượt giá, tín dụng hiện nay lại rất lớn. Khi cơ chế thông thoáng, bảo toàn và phát triển được đồng vốn, có lãi thì doanh nghiệp mới tham gia.

Cũng theo ông Tuấn, Bộ Xây dựng đang xây dựng Nghị định trình Chính phủ nhằm tháo gỡ khi yêu cầu trong mỗi dự án phát triển nhà ở đều phải dành một phần đất để xây nhà xã hội, nhà cho thuê. Theo chiến lược phát triển nhà ở của Chính phủ thì Hà Nội và TP HCM từ nay đến năm 2015, nhà chung cư phải chiếm tới 80% để tiết kiệm đất. Đây là một thách thức hết sức lớn, vì đến nay, Hà Nội mới chỉ có 15% cư dân sống trong các khu chung cư.

Làm gì để có thể đạt được yêu cầu đặt ra phụ thuộc hoàn toàn vào cơ chế chính sách và sự sáng tạo vận dụng, quan tâm của các địa phương. “Giá đất mà nhà nước thu hiện nay là khá cao.


Tôi kiến nghị, thay vì tiền đất phải nộp cho nhà nước một lần thì nay chia đều ra nộp làm nhiều lần theo thời hạn thu hồi vốn của dự án” - ông Tuấn kiến nghị.

Ngoài ra, ông Tuấn đề nghị có chính sách hỗ trợ lãi suất ngân hàng nhằm giảm giá nhà cho thuê cho người dân. Có thể hỗ trợ qua doanh nghiệp, hoặc hỗ trợ trực tiếp cho người thuê nhà nguyên căn

 

Thực hiện

nhachothuegiare.com